ติดตาม Epson Thailand

บทความ : เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์...อนาคตของอีเว้นท์สุดอลังการ

ข่าวประชาสัมพันธ์   •   มิ.ย. 18, 2018 15:47 +07

ในยุคสมาร์ทดีไวซ์ครองโลก ผู้คนจำนวนมากก็ยังนิยมชมการแสดงที่มีโปรดักชั่นอลังการในฮอลล์ขนาดใหญ่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต ละครเวที การเปิดตัวสินค้าใหม่ ความตื่นเต้นกับการแสดงแสงสีเสียงตระการตา ความตื่นตาตื่นใจกับเทคนิคพิเศษ อารมณ์ร่วมกับบรรยากาศ ท่ามกลางฝูงชนจำนวนมหาศาลเป็นสิ่งที่ผู้คนชื่นชอบ ในขณะที่ออร์แกไนเซอร์ก็พยายามเนรมิตงานอีเว้นท์ที่ยิ่งใหญ่ขึ้น เพื่อดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาชมงานและกลับออกไปเล่าต่อ ซึ่งประสบการณ์จากสิ่งเหล่านี้ผู้ชมไม่มีทางได้รับผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตอย่างแน่นอน

เมื่อความต้องการและความคาดหวังของผู้ชมสูงขึ้น ความท้าทายในการสร้างสรรค์งานก็สูงขึ้นตามเทคโนโลยี ใหม่ๆก็ถูกนำเข้ามาใช้ เช่นเดียวกับโปรเจ็กเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในงานอีเว้นท์ ซึ่งปัจจุบันสามารถฉายภาพบนพื้นผิวที่หลากหลาย และสามารถใช้งานร่วมกับฉากขนาดต่างๆได้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้านสถานที่ติดตั้งและอายุการทำงานของหลอดภาพ ดังนั้นเทคโนโลยีเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์จึงได้เข้ามาลบข้อจำกัดเหล่านี้ และเพิ่มความน่าตื่นตา ตื่นใจให้กับงานสร้างสรรค์ ด้วยแสงสีความสว่างที่สดใสยิ่งขึ้น

อะไรที่ทำให้เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์เป็นอนาคตของโปรเจ็กเตอร์ คำตอบอยู่ที่เทคโนโลยีโซลิดสเตท (Solid State) หรือหลอดภาพที่ใช้เลเซอร์ ซึ่งค่ายผู้ผลิตโปรเจ็กเตอร์ยักษ์ใหญ่อย่างเอปสัน ถือเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ในปัจจุบัน โดย นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้จัดการทั่วไป เอปสัน ประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า “เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ของเอปสันใช้เทคโนโลยีแหล่งกำเนิดแสงโซลิดสเตทแบบ 3LCD ให้แสงสว่างด้วยเลเซอร์ ทำให้มีระดับความสว่างของสีและแสงสีขาวสูงขึ้น ภาพที่ได้จึงมีสีสันสดใสคมชัด ทั้งยังมีมิติสมจริง มีระดับ Contrast Ratio หรือความต่างระหว่างสีดำและสีขาวที่สูงถึง 2,500,000:1 ซึ่งสูงที่สุดในตลาดขณะนี้ จึงสามารถแสดงภาพที่มีความลึกและรายละเอียดภาพ รวมถึงแสดงภาพแบบ 3 มิติได้อย่างดีเยี่ยม”

“นอกจากนี้ ชิ้นส่วนสำคัญในการแยกและรวมแสงภายในเครื่อง ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนและแสงกระทบอยู่ตลอดเวลา อย่างแผงจอ LCD และวงล้อสะท้อนแสง (Phosphor Wheel) เป็นแบบ Inorganic ที่สามารถทนความร้อนสูงได้เป็นเวลานาน จึงช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่า เครื่องจึงสามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่คุณภาพของภาพไม่ตกลง เอปสันจึงกล้ารับประกันอายุการใช้งานนานถึง 20,000 ชั่วโมง หรือ 3 ปี”

นายยรรยงเสริมว่า “ในอนาคตอันใกล้เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในธุรกิจออร์แกไนเซอร์ เพราะคุณสมบัติพิเศษมากมาย สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์กับพื้นที่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง เครื่องแบบ 360 องศา การทำ Edge Blending หรือการสร้างภาพพาโนราม่าด้วยการต่อภาพจากโปรเจ็กเตอร์ หลายเครื่อง การทำ Mapping บนวัตถุหรืออาคาร ไปจนถึงการปรับและตั้งค่าตำแหน่งเลนส์ เพื่อหาจุดโฟกัสใหม่ ได้ทันทีที่มีการเปลี่ยนพรีเซนเตชั่น ทั้งยังสามารถถอดเปลี่ยนและเลือกประเภทเลนส์ให้เหมาะสมกับแต่ละ ประเภทงาน”

“ปัจจุบันเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ได้รับความนิยมสูงขึ้นในหลายตลาดรวมถึงประเทศไทย ล่าสุดเอปสันได้เปิดตัว เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์รุ่นใหม่ 4 รุ่น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าธุรกิจที่ต้องการความคุ้มค่าในการลงทุนและ ต้องการลดขั้นตอนการดูแลรักษาเครื่อง เช่น องค์กรขนาดใหญ่ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ธุรกิจบริการให้เช่าเครื่อง โปรเจ็กเตอร์ ธุรกิจพัฒนาคอนเท้นท์ และออร์แกไนเซอร์”

ถอดรหัสเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ระบบวงล้อสะท้อนแสง

วงล้อสะท้อนแสง (Phosphor Wheel) ในเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์จะทำหน้าที่แปลงแสงสีน้ำเงินที่ออกจากต้นกำเนิด แสงเลเซอร์ โดยแยกแสงสีน้ำเงินออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นแสงสีเหลือง อีกส่วนเป็นแสงสีที่จะนำไปผสมกับ แสงสีน้ำเงินอีกที เพื่อให้เกิดเป็นแสงขาว จากนั้นจึงใช้กระจกสะท้อนกรองแสงเพื่อแปลงแสงขาวเป็นแสงสีพื้นฐาน 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน โดยแสงเหล่านี้เมื่อวิ่งผ่านแผง LCD ที่กำหนดแล้วก็พร้อมที่จะสร้างสรรค์ภาพให้ปรากฏสู่สายตาผู้ชมทันที

สำหรับเอปสัน สินค้าไฮไลท์ที่เปิดตัวในปีนี้ คือเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์รุ่น EB-L25000U ความสว่าง 25,000 ลูเมนส์ เครื่องแรกของโลก พร้อมแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ที่ใช้วงล้อสะท้อนแสงควบคู่กับแผง 3LCD แบบ Inorganic ทำให้โปรเจ็กเตอร์รุ่นนี้สามารถทำงานได้ยาวนานถึง 20,000 ชั่วโมง และยังสามารถทำงานแบบ 24 ชั่วโมงในการฉายภาพต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งเพราะผู้ใช้ไม่ต้องคอยกังวลว่าหลอดกำเนิดแสงจะหมดอายุการใช้งานลงขณะใช้งาน และตอบสนองต่อความต้องการในหลากหลายสถานการณ์ได้ดีกว่าโปรเจ็กเตอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น เหมาะแก่การใช้งานในบ้าน เพราะทำให้ผู้ใช้สามารถดื่มด่ำกับความบันเทิงจากภาพทีวีที่ใหญ่กว่าจอทีวี LCD ทั่วไป รวมทั้งยังเหมาะกับการติดตั้งเพื่อใช้งาน ในที่สาธารณะแทนที่บรรดาจอ LCD ที่ฉายโฆษณาหรือแบรนด์สินค้าในรูปแบบดิจิทัล

EB-L25000U ยังถือเป็นโปรเจ็กเตอร์ในฝันสำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจให้บริการเช่าเครื่องโปรเจ็กเตอร์ และ จัดงานสำหรับเวทีขนาดใหญ่ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับพื้นที่หลากหลายประเภท สามารถฉายได้ แบบ 360 องศา พร้อมใช้งานร่วมกับเลนส์ที่มีความชัดระดับ 4K โดยสามารถปรับเปลี่ยนเลนส์ด้วยระบบมอเตอร์ มีฟังก์ชั่นจดจำในการตั้งค่าเลนส์ ยิ่งเมื่อใช้งานในโหมด 4K Enhancement ภาพที่ฉายออกจากโปรเจ็กเตอร์จะยิ่งสมจริงและช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชม สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายอุปกรณ์ รองรับข้อมูลภาพระดับ 4K และพร้อมแปลงสัญญาณภาพระดับความละเอียด 1080 พิกเซล ให้ฉายออกมาใน คุณภาพที่สูงกว่า Full HD

จุดเด่นของโปรเจ็กเตอร์รุ่น EB-L25000U

  • จอภาพ Widescreen ความละเอียดสูงแบบ Full HD - จอ WUXGA (1920 x 1200 พิกเซล) ใช้งานร่วม กับเทคโนโลยี 4K Enhancement
  • เลนส์แบบ 4K-Ready - เลนส์แห่งอนาคตที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อฉายภาพที่ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา ทั้งยังรองรับการใช้งานร่วมกับคอนเทนท์ 4K ขนานแท้
  • เทคโนโลยี 4K Enhancement - เทคโนโลยีระดับปฏิวัติวงการที่รองรับสัญญาณ 4K และสามารถปรับ สัญญาณภาพระดับความละเอียด 1080 พิกเซลให้ฉายออกมาในคุณภาพที่สูงกว่า Full HD
  • แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ประเภท Solid-State - สามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 20,000 ชั่วโมง แบบไม่ต้องให้การบำรุงรักษา
  • ความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย - รองรับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบ อาทิ HDBaseT, 3G-SDI, Crestron RoomView, AMX, Extron XTP, Control4 และ Art-Net ทำให้สะดวกในการใช้งาน
  • ควบคุมเครื่องระยะไกลผ่านเว็บได้ - ควบคุมหรือตรวจสอบการใช้งานโปรเจ็กเตอร์ผ่านเว็บได้
  • กันฝุ่น - เนื่องจากตัวเครื่องยนต์สำหรับแสดงภาพได้รับการปิดจึงไม่ต้องเผชิญปัญหาฝุ่น และลดปัญหา หลอดกำเนิดแสงเสื่อมระดับความสว่าง
  • ฉายภาพได้หลายทิศทาง - สามารถติดตั้งได้แบบ 360 องศา ไม่ว่าจะย้ายเอียงไปมุมไหน ความสว่างของ ภาพก็ไม่ลดลงแม้แต่น้อย
  • บริการและความช่วยเหลือสนับสนุนเป็นเลิศ - รับประกันยาวนานสูงสุด 20,000 ชั่วโมงการใช้งานหรือ 3 ปี ขึ้นอยู่กับว่าเงื่อนไขใดครบกำหนดก่อน

เกี่ยวกับเอปสัน

เอปสันคือผู้นำด้านนวัตกรรมสำหรับภาพ ด้วยผลิตภัณฑ์อันหลากหลาย ตั้งแต่อิงค์เจ็ท พรินเตอร์ และ 3LCD โปรเจคเตอร์ นาฬิกา ไปจนถึงหุ่นยนต์แขนกลสำหรับอุตสาหกรรม เอปสันมุ่งมั่นที่จะก้าวไปให้เหนือกว่าจินตนาการของลูกค้าที่มีอยู่ทั่วโลก ด้วยการมอบคุณค่าจากเทคโนโลยีที่มีขนาดกระทัดรัด ประหยัดพลังงาน และมีความแม่นยำสูงแก่ลูกค้าในกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น องค์กร ธุรกิจ ผู้ใช้ตามบ้าน กลุ่มพาณิชย์ และอุตสาหกรรม ภายใต้การนำของ ไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น ที่ประเทศญี่ปุ่น กลุ่มบริษัท เอปสันมี ทีมงานมากกว่า 76,000 คนใน 87 สาขาทั่วโลก และมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม และช่วยเหลือชุมชนในทุกประเทศที่เอปสันได้เข้าไปดำเนินธุรกิจ

http://global.epson.com/

เกี่ยวกับ เอปสัน สิงคโปร์

ตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมา เอปสันได้เข้าไปมีบทบาทในตลาดสำคัญๆของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาค คือ เอปสัน สิงคโปร์ ซึ่งต่อมาได้ขยายขอบเขตการดูแลพื้นที่ออกไปครอบคลุม 11 ประเทศ โดยรับผิดชอบด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อันทันสมัยของเอปสันให้แก่ลูกค้าองค์กรและบุคคลทั่วไป ควบคู่ไปกับการให้การสนับสนุนลูกค้าทางด้านต่างๆ ผ่านเครือข่ายที่สมบูรณ์พร้อมของบริษัทฯ อันประกอบด้วยศูนย์บริการ 500 แห่ง โซลูชั่นเซ็นเตอร์ 7 แห่ง และโรงงานผลิต 7 แห่ง

http://www.epson.com.sg


เกี่ยวกับเอปสัน ประเทศไทย

บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในเดือนตุลาคม 2533 โดยครอบคลุมการบริหารตลาดประเทศไทย กลุ่มประเทศ CLM และปากีสถาน ปัจจุบัน เอปสัน ประเทศไทย มีพนักงาน 126 คนและเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย 131 แห่งทั่วประเทศ สินค้าเอปสันได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้นำในตลาดสินค้าไอที มีความทนทาน และฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีเยี่ยม โปรเจคเตอร์เอปสันซึ่งใช้เทคโนโลยี 3LCD และ E-TORL ลิขสิทธิ์ของเอปสันได้เจาะตลาดประเทศไทย และขยายสัดส่วนการตลาดอย่างรวดเร็ว พรินเตอร์เอปสันได้รับการพิจารณาว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำในทุกตลาด ตั้งแต่ในกลุ่มมืออาชีพ กลุ่มลูกค้าองค์กร และกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป ในขณะที่บริษัทฯ ยังคงคุณภาพมาตรฐานอันดีเยี่ยมของสินค้าและการบริการเหนือระดับ เอปสันจะยังคงคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

http://www.epson.co.th

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ :

เอปสัน ประเทศไทย
วิสาข์ ธนวิภาคย์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร: 0-2685-9888 ต่อ: 870

แฟกซ์: 0-2670-0669

อีเมล์: wisa.t@eth.epson.co.th

รัตนะ ปิยะกุลดำรง หัวหน้างานอาวุโสฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร: 0-2685-9888 ต่อ: 849

แฟกซ์: 0-2670-0669

อีเมล์: rattana.pi@eth.epson.co.th

พิสิฏฐา ขจรพิพัฒน์ หัวหน้างานอาวุโสฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร: 0-2685-9888 ต่อ: 875

แฟกซ์: 0-2670-0669

อีเมล์: phisittha.k@eth.epson.co.th

บริษัท พีอาร์พีเดีย จำกัด
ชัยวัฒน์ สิมะวัฒนา ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ มือถือ: 08-9811-7937

อีเมล์: cwprpedia@gmail.com

ปาณิศา ใจรักษาธรรม ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ โทร: 06-153-51644

อีเมล์: naprpedia@gmail.com

ความเห็น (0)

เพิ่มความเห็น

ความเห็น

By submitting the comment you agree that your personal data will be processed according to Mynewsdesk's Privacy Policy.